ReadyPlanet.com
dot dot
อาการไอในชิวาวา

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีอาการ หรือโรคแตกต่างกันไปค่ะ ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูล โรคและอาการต่างๆ ที่เกิดกับสุนัขสายพันธุ์ชิวาวามาให้รู้จักกันค่ะเพื่อความเข้าใจและช่วยกันดูแลรักษาชิวาวาของเราได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

 

เริ่มด้วย อาการแรกเลยค่ะ ที่เห็นเป็นกัน (บางตัวก็ไม่เป็นนะค่ะ) ก็คือ "อาการไอค่ะ"

"ขอ Copy บทความจากเวป Yorkie Gang เขียนโดย Luk Tan "

http://yorkiegang.invisionzone.com/index.php?showtopic=39&pid=102&mode=threaded&show=&st=&

"Collapsing Trachea เกิดขึ้นได้อย่างไร

จากการศึกษาที่มาของโรคหลอดลมยุบตัวนั้น ทางแพทย์ก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่เป็นที่ทราบกันว่า สุนัขที่เป็นโรคนี้มีความผิดปกติทางด้านเคมีในการสร้างหลอดลมขึ้นมา เมื่อกระดูกอ่อนรูปตัว C มีความแข็งแรงไม่เพียงพอ หลอดลมจึงไม่สามารถมีรูปร่างที่ถูกต้องได้ โรคหลอดลมยุบตัวเป็นโรคที่มักจะพบในสุนัขหลายๆพันธ์เช่น ชิวาว่า ปอมเมอเรเนี่ยน ชิสุห์ ลาซ่าแอปโซ่ พูเดิ้ล และยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย ดังนั้น ด้วยความที่โรคนี้มักเกิดกับสุนัขพันธ์ดังกล่าว จึงมีคนตั้งข้อสงสัยว่า โรคนี้อาจจะเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมอีกโรคหนึ่ง (แต่ตรงนี้ ขอ note ไว้นิดนึงนะคะ ว่ายังไม่มีหลักฐานการพิสูจน์ว่าโรคหลอดลมยุบตัวเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม ดังนั้น ในสัญญาการซื้อขายของ breeder บางราย ก็อาจจะไม่รวมโรคนี้ใน health guarantee ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร)

ลักษณะอาการเป็นอย่างไร

ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนนะคะว่า
ลักษณะของการหายใจติดขัดมีอยู่ 2 แบบด้วยกันและมีอาการที่คล้ายกันมาก คือ Collapsing Tranchea (หลอดลมยุบตัว) และ Reverse Sneezing (ลักษณะคล้ายๆการจาม แต่เป็นการจามแบบเอาอากาศเข้าไป แทนที่จะเป็นการจามปกติที่เอาอากาศออก) ความแตกต่างระหว่าง Collapsing Trachea กับ Reverse Sneezing ก็คือ

Reverse Sneezing เกิดจากการหดเกร็งกล้ามเนื้อของคอหอย (pharynx) เวลาสุนัขจะหายใจเข้า แล้วเกิดการหดเกร็งของคอหอย ก็ทำให้อากาศถูกกักอยู่ด้านใน สังเกตดูจะเห็นว่าสุนัขพยายามยืดคอและพยายามผลักส่วนข้อศอกออก พร้อมๆกับเสียงฮืดฮาด และเป่าลมออกจากทางจมูก การหดเกร็งของคอหอยจะดีขึ้นหากสุนัขได้กลืนน้ำลายสัก 2-3 ที

นอกจากนี้ หากมีอาการ reverse sneezing เราสามารถช่วยได้โดย

- เอานิ้วปิดไปที่รูจมูกของสุนัข เพื่อที่สุนัขจะได้หายใจทางปากสัก 2-3 วินาที
- ลูบคอของสุนัขด้วยความนิ่มนวล อาจจะพอช่วยได้บ้าง
- อุ้มสุนัขออกไปหาอากาศสดชื่นข้างนอก
- ลูกสุนัขสามารถที่จะมีอาการ reverse sneezing ได้ แต่ส่วนใหญ่ reverse sneezing มักจะเกิดกับสุนัขที่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว หากสังเกตเห็นสุนัขมีอาการ reverse sneezing ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะไม่มีอันตรายใดๆต่อสุนัข อาการนี้จะเป็นอยู่แค่ไม่กี่วินาทีถึง 1 นาทีแล้วก็จะหายเป็นปกติเอง ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอหรือรักษาเยียวยา reverse sneezing เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆกับสุนัขในกลุ่ม Toy
(ชิวาวาของเราก็อยู่ในกลุ่ม Toy ค่ะ)

ความแตกต่างระหว่าง reverse sneezing กับ collapsing trachea นอกจากจะมาจากอวัยวะที่ต่างกันแล้วเราสามารถสังเกตได้จากเสียง หากเป็นเสียง ฮืด ฮืด ฮืด ก็คือ reverse sneezing แต่ถ้าสังเกตว่าสุนัขมีการหายใจทางปาก หรือเวลาหายใจมักจะมีเสียงแหบๆ หรือมีอาการไอเมื่อเราลองลูบคอสุนัข ก็อาจเป็นไปได้ว่าสุนัขนั้นเป็นโรคหลอดลมยุบตัว หรือ collapsing trachea

อาการส่วนใหญ่ที่เป็นอาการของ collapsing trachea ก็คือการไอเรื้อรัง การไอจะเป็นเหมือนการไอแบบแห้งๆ และส่วนใหญ่มักจะเกิดอาการในเวลากลางวันมากกว่ากลางคืน การไออาจจะเกิดจกความตื่นเต้น หรือมีแรงกดที่หลอดลม (ซึ่งมาจากการใส่ปลอกคอและสายจูง) หรืออาจจะเกิดจากการดื่มน้ำหรือการทานอาหาร"

 

*** หากท่านใดสนใจอาการนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปไซด์ทั่วไป หรือของต่างประเทศได้ค่ะ เพราะมีบทความเกี่ยวกับโรคนี้ให้ท่านได้ศึกษาอีกมากมายค่ะ

จากที่อ่านบทความและสอบถามสัตว์แพทย์มาพอจะสรุปได้ว่า อาการ Reverse Sneezing  นั้น เกิดจากการที่สุนัขหายใจเข้าอย่างแรงมีผลต่อหลอดลม ทำให้ดูเหมือนเกร็งคอ เสียงดัง ฮืด ฮืด ฮืด แล้วก็อาจกลืนน้ำลายหรืออาจจะ"แอะ"ขากน้ำลายออกมาแล้วสักพักก็จะหายเป็นปกติ ไม่มีวิธีป้องกัน และรักษาไม่หายขาดเช่นกัน แต่ไม่อันตรายค่ะ ไม่ได้ทำให้เจ้าตัวน้อยของท่านเสียชีวิต  ดังนั้น หากชิวาวาของท่านมีอาการเข้าข่ายนี้ก็ไม่ต้องตื่นกลัวไปนะค่ะ เพราะมันเป็นเพียงอาการทั่วไปของสายพันธุ์ค่ะ แต่ถ้าหากมีอาการผิดแปลกไปจากนี้ คือมีน้ำมูก ท้องเสีย หรือทานข้าวได้น้อยและอื่น ๆ ก็ควรไปพบแพทย์นะค่ะ

 

ด้วยความห่วงใยจากเรือนทิพวรรณdot
Log In เข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
วันนี้มีอะไรใหม่
dot
bullet20/12/14 Update Hopeful !!!
bullet7/12/18 เราอัพเดทภาพน้องชิใน Nursery! ค่ะ
bullet13/7/13เราอัพเดทShow Ring
bullet28/7/13เราอับเดทแผนการผสมค่ะ
bullet1/1/19 เราอัพเดทภาพน้องชิใน Puppy For Sale! ค่ะ
bulletภาพน่ารักๆของเหล่าน้องชิ
bullet18/3/12อับเดทพ่อพันธุ์รับผสมค่ะ
bullet28/8/13 Champion And Show Quality For Sale!!!
dot
Link!!!
dot
bulletLink เพื่อนบ้านค่ะ
dot
สุขภาพน้องชิ
dot
bulletหน้าหนาวจะมาเยือนแล้ว
bulletอาการไอในชิวาวา
dot
Newsletter

dot


Royalcanin
บ้านสายใย
CHITICURE ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวหนังและเส้นขนของสัตว์เลี้ยง
Pampet Shop เสื้อผ้าสุนัข น่ารัก ใส่สบาย


Copyright © 2010 All Rights Reserved.


5/1138 ซอย 8 หมู่บ้านประชาชื่น ต. บางตลาด อ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
โทร. 0906423645,0819210447  Email:tippawan1900@yahoo.com