ReadyPlanet.com
dot dot
หน้าหนาวจะมาเยือนแล้ว

สวัสดีค่ะ น้อง ๆ และเพื่อน ๆ ทุกคน ตอนนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศจะปรวนแปร และมีลมพายุฝนมากอยู่ พี่น้อยเป็นห่วงน้องชิวาวาเด็กทุกคนเลยคร่ะ เพราะ เราตัวเล็ก ๆ กันทั้งนั้น บางครั้งอาจจะปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปในแต่ละวันช่วงนี้ไม่ได้ เลยหาข้อมูล การดูแลน้องชิในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้จากประสบการณ์ของพี่น้อยมาฝากกันค่ะ

เนื่องจากชิวาวาเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก และถือว่าเล็กที่สุดในโลก การเปลี่ยนแปลงอากาศและอุณหภูมิเนื่องจากฤดูกาลอาจทำให้น้องชิของเราไม่สบายได้ เพราะไม่สามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิในร่างกายได้ทันกับสภาพแวดล้อม (ก็น้องชิเราตัวจิ๋วเดียวเองนี่ค่ะ ขนาดเรายังเป็นหวัดกันไปบ้างเลย)  ดังนั้นเราควรเตรียมพร้อมป้องกันให้น้องชิเราก่อนที่พวกเขาจะไม่สบายไป  ซึ่งโรค หรือ อาการที่จะเป็นกันบ่อย ๆ ก็จะมีเรื่องเป็นไข้หวัด ปอดชื้น ถึงพาลไปปอดบวม ได้ และโรคอื่น ๆ ที่มากับสายลมสายฝน ต่าง ๆ

1. หากฝนตก ควรเก็บน้องชิเราให้ห่างจากละอองฝน เพราะอาจจะทำให้เป็นหวัดหรือปอดชื้นได้ หากน้องชิเราโดนฝนขึ้นมาจริง ๆ ก็ควรหาผ้าเช็ด และใช้ไดร่เป่าให้แห้ง และหาเสื้อผ้าให้ใส่ เพื่อช่วยให้ความอบอุ่นกับน้องชิ  (สำคัญมาก คือ ควรทำให้ขน ตรงหน้าอกและคอแห้งสนิท อย่าปล่อยให้ชื้น เพราะจะทำให้เป็นปอดชื้น และปอดบวมตามมาได้ค่ะ) หากพบว่าน้องชิของเรา เป็นหวัด คือมีน้ำมูกใส ๆ ออกมา ควรนำไปพบแพทย์ เพื่อรักษาต่อไปค่ะ

2. หน้าหนาวนี้ ควรเตรียมเสื้อผ้าให้น้องชิเราใส่ตอนนอน เสื้อผ้าควรเป้นเนื้อผ้าที่หนาพอสมควร ปกปิดถึงหน้าอก คอ และแผ่นหลังได้ และที่สำคัญไม่ควรให้น้องชิเรานอนกับพื้นกระเบื้องหรือพื้นเย็น ๆ (ยิ่งในห้องน้ำยิ่งห้ามค่ะ)  ควรหาเบาะรองนอน หรือผ้านุ่ม ๆ ให้เขานอน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับเขา อย่าให้นอนทับที่เปียกชื้นนะค่ะ

3. การอาบน้ำในหน้าหนาวนี้ ควรอาบน้ำในตอนกลางวัน ที่มีแสงแดดเพื่อทำให้ตัวน้องชิยังอบอุ่นอยู่ แต่ไม่ควรอาบน้ำนานมาก รีบอาบและรีบเป่าไดร์ให้แห้งสนิท โดยเริ่มทำตรงหน้าอกและคอให้แห้งก่อนเป็นอันดับแรก แล้วตามด้วยหัวและตัว (ที่เราต้องไดร์หน้าอกก่อนเพื่อป้องกันปอดชื้น ค่ะ) ในหน้าหนาวนี้ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยนะค่ะ หากไม่สกปรกมากจนเกินไป แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดที่ตัวน้องชิค่ะ สำคัญคือ ต้องไดร์ขนให้แห้งอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้อับชื้นเป็นอันขาด

ปอดชื้นเป็นอาการเริ่มแรกที่พาไปสู่โรคปอดบวม อย่าประมาทกับโรคหรืออาการเหล่านี้นะค่ะ ทั้งหมดนี้เราสามารถป้องกัน และพาไปหาคุณหมอก่อนที่จะเป็นมากได้ อย่าปล่อยให้น้องชิเราเป็นหวัดนานเกินไปนะค่ะ

สุดท้ายนี้ ขอให้ชิวาวาของน้อง ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง  นะค่ะ

 

พี่น้อย ทิพวรรณ

เรือนทิพวรรณ

 

 dot
Log In เข้าสู่ระบบ
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
dot
วันนี้มีอะไรใหม่
dot
bullet20/12/14 Update Hopeful !!!
bullet7/12/18 เราอัพเดทภาพน้องชิใน Nursery! ค่ะ
bullet13/7/13เราอัพเดทShow Ring
bullet28/7/13เราอับเดทแผนการผสมค่ะ
bullet1/1/19 เราอัพเดทภาพน้องชิใน Puppy For Sale! ค่ะ
bulletภาพน่ารักๆของเหล่าน้องชิ
bullet18/3/12อับเดทพ่อพันธุ์รับผสมค่ะ
bullet28/8/13 Champion And Show Quality For Sale!!!
dot
Link!!!
dot
bulletLink เพื่อนบ้านค่ะ
dot
สุขภาพน้องชิ
dot
bulletหน้าหนาวจะมาเยือนแล้ว
bulletอาการไอในชิวาวา
dot
Newsletter

dot


Royalcanin
บ้านสายใย
CHITICURE ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวหนังและเส้นขนของสัตว์เลี้ยง
Pampet Shop เสื้อผ้าสุนัข น่ารัก ใส่สบาย


Copyright © 2010 All Rights Reserved.


5/1138 ซอย 8 หมู่บ้านประชาชื่น ต. บางตลาด อ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
โทร. 0906423645,0819210447  Email:tippawan1900@yahoo.com